fbpx

Cách phân biệt các loại thịt heo mà bạn có thể chưa biết

Hàng ngày đi chợ mua thịt heo, bạn vẫn thường nghe thấy người bán, người mua nói với nhau về các loại thịt khác nhau như thịt ba chỉ, thịt cốt lết, thịt chân giò, thịt nạc vai,… mà nếu không quen sẽ thực sự quay mòng mòng bởi các tên gọi. Vậy thì bài viết hôm nay, Labanfood.com sẽ giới thiệu đến bạn vị trí các phần thịt trên cơ thể con heo và gợi ý những món chế biến để bạn tự tin đi chợ nhé!

1.Thịt nạc vai

Thịt nạc vai là phần thịt nằm ở vị trí vai của con heo. Phần thịt này thường dày, đầy đặn, có độ dai và giòn và tỷ lệ nạc mỡ cân bằng nhau nên đây cũng là khúc thịt heo rất ngon được nhiều người lựa chọn. Chính vì thế mà thịt nạc vai thường được dùng nhiều trong các món kho, chiên, rán, nướng, xay cùng mỡ để chế biến các món nhồi, dồn,…

Thịt nạc vai là phần thịt nằm ở vị trí vai của con heo.

2. Thịt nạc thăn

Nạc thăn là miếng thịt cắt từ bắp thịt, nằm phía trước và chạy dọc cột xương sống của con heo gần dưới phía chân sau. Khi còn sống, thịt nạc thăn có màu đỏ sẫm nhìn rất giống thịt bò. Vì nó mềm và thơm nên được sử dụng để làm chả lụa, ruốc, luộc hoặc xào. Lưu ý khi chế biến phần thịt này không nên nấu kĩ sẽ làm thịt bị khô.

Nạc thăn là miếng thịt cắt từ bắp thịt, là phần thịt nạc và mềm nhất trên cả con heo.

3. Thịt thủ 

Thịt thủ (thủ heo, đầu heo) là phần thịt từ đầu heo. Thịt tại đây có đặc điểm là giòn, có mỡ và bì nhưng phần mỡ này ăn không ngấy. Món nổi tiếng nhất với thịt thủ là món giò xào, hay còn gọi là giò thủ. Món ăn này được rất nhiều người ưa thích kết hợp cùng thịt mũi heo, tai heo và một ít thịt chân giò, mộc nhĩ và tiêu.

Thịt thủ là phần thịt từ đầu heo

4. Thịt mông

Thịt mông là thịt nằm ở mông con heo, bao gồm cả thịt và mỡ lẫn nhau. Phần thịt này thì lớp bì, mỡ và thịt được phân tách rõ ràng, phần thịt nạc rất dày, không còn các phần gân, xương hay sụn. Thịt này thường được dùng làm món luộc, kho.

Thịt mông là thịt nằm ở mông con heo, bao gồm cả thịt và mỡ lẫn nhau.

5. Thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ hay còn gọi là thịt ba rọi là phần thịt nằm ở bụng con heo. Cái tên này bắt nguồn từ việc miếng thịt gồm các lớp thịt, mỡ xen kẽ nhau và ngoài cùng là lớp da. Chúng có thể dùng để chế biến món luộc, kho, rim, chiên, nướng, xông khói hoặc quay.

Thịt ba chỉ hay còn gọi là thịt ba rọi là phần thịt nằm ở bụng con heo.

6. Thịt chân giò

Thịt chân giò là thịt nằm ở đùi heo được cắt bỏ phần móng giò, có nhiều thớ bắp thịt cuộn tròn lại cùng nhau. Đây cũng là món được nhiều người thích ăn. Có thể dùng nó để chế biến các món như luộc, kho và các món ngon như giò hun khói, chân giò muối, chân giò nhồi.

Thịt chân giò là thịt nằm ở đùi heo được cắt bỏ phần móng giò

7. Sườn heo

Sườn heo là phần được lóc ra từ xương sườn của con heo và có dắt thịt. Đây là phần hấp dẫn nhất bởi nó có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Sườn heo được chia thành nhiều dạng:

 Sườn non là phần xương nhỏ, xương hình dẹt, nhiều thịt, thường có sụn. Loại thịt thường sử dụng chế biến các món như nướng, sườn rim, sườn xào chua ngọt,..

 Dẻ sườn là phần thịt cứng, chắc và nhiều thịt thường được dùng để nướng.

– Sườn cốt-lết là phần thịt gần thịt lưng gắn vào xương sườn của con heo. Đây là phần thịt ngon, ngọt và mềm thích hợp để nướng, chiên hay áp chảo.

– Sườn già là phần sườn có xương to, cứng và dài hơn, ít thịt. Cần thời gian nấu lâu thường để hầm canh lấy nước ngọt.

Sườn heo là phần được lóc ra từ xương sườn của con heo và có dắt thịt.

8. Thịt nạc dăm

Thịt nạc dăm là phần thịt có các lớp mỡ xen kẽ vào bên trong miếng thịt. Thông thường người ta sử dụng thịt này để làm món kho, rán vì khi nấu thịt không bị quá khô và cũng không bị béo ngấy.

Thịt nạc dăm là phần thịt có các lớp mỡ xen kẽ vào bên trong miếng thịt

9. Thịt cốt-lết

Thịt cốt-lết là phần thịt lưng heo, rất ngon nhưng cũng rất đắt. Phần thịt này khá nạc và rất ít mỡ. Chính vì thế nó được chế biến để làm ruốc, các món thịt rim, áp chảo hay thịt nướng cho món cơm tấm.

Thịt cốt-lết là phần thịt lưng heo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung thuộc bản quyền Labancorp, cấm sao chép !!!