fbpx

Phân biệt sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng ?

Sữa tươi là nguồn thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và cực kì tốt cho cơ thể. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa tươi khác nhau, từ sữa tươi hương trái cây cho đến các loại thông thường như sữa có đường, sữa socola,.. và trong số đó, phổ biến nhất là sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng. Cả 2 loại sản phẩm này đều có những đặc điểm tương đối giống nhau nên khiến người tiêu dùng bối rối khi chọn lựa.

Trước khi bước vào tìm hiểu kỹ hơn về sữa tiệt trùng và sữa thanh trùng bạn có thể hiểu đơn giản rằng, sữa tiệt trùng là loại sữa được tiêu diệt hết vi khuẩn có lợi cũng như có hại trong sữa và nhà sản xuất sẽ cho thêm những thành phần dinh dưỡng vào sữa. Còn sữa thanh trùng là loại sữa được loại trừ các vi khuẩn có hại và giữ lại các vi khuẩn có lợi và thành phần dinh dưỡng của sữa tươi.

1. Sữa tươi tiệt trùng là gì?

Sữa tươi tiệt trùng là sữa tươi được xử lý ở nhiệt độ cao từ 138 – 141 độ C trong 2 – 4 giây, làm mất hại khuẩn và lợi khuẩn trong sữa. Sau đó được làm lạnh nhanh và đóng gói trong bao bì tiệt trùng đặc biệt.

Sữa tươi tiệt trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường, trong thời gian 6 tháng đến 1 năm.

Tỷ lệ vitamin của sữa tươi tiệt trùng có bị mất mát trong quá trình xử lý nhưng không đáng kể.

Các phụ huynh nên lưu ý để tránh nhầm lẫn giữa sữa tươi tiệt trùng và sữa tiệt trùng. Sữa tiệt trùng chính xác là sữa hoàn nguyên tiệt trùng, bản chất là sữa bột pha với nước và cũng được qua quá trình xử lý nhiệt trước khi đóng vào bao bì. Sữa tiệt trùng qua 2 lần xử lý nhiệt nên lượng vitamin và hương vị thay đổi khá nhiều so với sữa tươi ban đầu.

Hàm lượng dinh dưỡng:

– Vitamin tự nhiên trong sữa thấp hơn so với sữa tươi thanh trùng.

– “Rộng” dinh dưỡng hơn vì có thể bổ sung nhiều loại vi chất khác như DHA, selen,…

– Có nhiều hương vị để lựa chọn: dâu, socola,…

Đối tượng sử dụng:

– Trẻ trên 12 tháng tuổi.

Điểm mạnh:

– Bảo quản được lâu, sử dụng tiện lợi, giá rẻ hơn (vì sản xuất được số lượng nhiều).

Điểm yếu:

– Giảm chất dinh dưỡng tự nhiên trong sữa nguyên liệu.

– Dễ bị biến tướng thành hàng giả, kém chất lượng từ sữa bột pha với nước và hương liệu.

2. Sữa tươi thanh trùng là gì?

Sữa thanh trùng là sữa tươi mới vắt được xử lý ở nhiệt độ thấp 72 – 90 độ C trong khoảng 15 – 30 giây, giữ lại những lợi khuẩn trong sữa. Sau đó được làm lạnh đột ngột xuống 4 độ C và được đóng gói vào bao bì.

Sữa tươi thanh trùng cần được bảo quản lạnh ở nhiệt độ khoảng 2 – 6 độ C liên tục nhằm khống chế vi khuẩn phát triển và được sử dụng trong thời gian ngắn khoảng 7 – 10 ngày.

Do được xử lý ở nhiệt độ thấp nên sữa tươi thanh trùng giữ được hầu như toàn bộ các vitamin, khoáng chất quan trọng có trong sữa nguyên liệu và vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon đặc trưng của sữa bò tươi tự nhiên.
Nếu muốn có thời hạn bảo quản lâu hơn, các phụ huynh có thể tham khảo sữa tươi thanh trùng Long Thành có dòng sữa tươi thanh trùng được xử lý theo tiêu chuẩn ISO 22000 đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hàm lượng dinh dưỡng:

– Vitamin tự nhiên trong sữa cao.

– Lớp váng sữa tự nhiên có nhiều khoáng chất (Ca, Na, K,…),protein, canxi và các vitamin A, E, B1, B2, C, PP…

– Không thêm hương liệu, chỉ có mùi vị sữa bò căn bản.

Đối tượng sử dụng:

– Trẻ trên 24 tháng tuổi (vì khó tiêu hóa hơn).

Điểm mạnh:

– Tự nhiên, nguyên lành, dinh dưỡng trọn vẹn.

Điểm yếu:

– Thời gian sử dụng ngắn.

– Giá thành cao.

– Đòi hỏi cao hơn về nguyên liệu đầu vào.

– Phải bảo quản lạnh liên tục.

– Không đảm bảo vệ sinh ATTP và dinh dưỡng nếu quy trình sản xuất không đạt chuẩn.

Sữa tươi tiệt trùng hay sữa tươi thanh trùng đều tốt và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Chỉ cần cha mẹ chọn đúng hàng chất lượng, cho các bé sử dụng hợp lý và đúng cách sẽ phát huy được hết giá trị dinh dưỡng có trong thành phần các loại sữa tươi.

(Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung thuộc bản quyền Labancorp, cấm sao chép !!!