fbpx

Tuyệt chiêu hầm xương ngọt nước và không bị đục

Nếu bạn cho rằng ninh (hầm) xương là chỉ đơn thuần đặt nồi xương lên bếp và nấu thì nước dùng rất dễ bị đục và hôi. Cùng La Bàn Food khám phá các mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có được một nồi nước xương như ý.

Cách hầm xương lấy nước dùng trong và ngọt

Sơ chế xương trước khi hầm: Làm sạch xương trước khi ninh xương rất quan trọng. Bước này sẽ giúp nước xương trong hơn, ít bọt và thơm ngon hơn. Cách làm sạch xương rất đơn giản, bạn phải chặt miếng xương nhỏ ra sau đó rửa xương bằng nước muối loãng. Nên luộc sơ xương rồi bỏ phần nước luộc lần đầu đi vì nước này bị nhiễm mùi hôi của xương sẽ khiến cho nước dùng không được thơm ngon.

Ninh xương:


Ninh xương với lửa nhỏ liu riu.

Ninh xương với lửa nhỏ liu riu.

Nấu nước cho nóng (chưa sôi), thả xương vào, vẫn giữ lửa to vừa, đến khi thấy bọt, hớt sạch, giữ lửa vừa 1 lúc, tiếp tục hớt bọt.

Lưu ý trong quá trình ninh xương không đậy kín hoàn toàn vung nồi vì sẽ làm nước xương bị đục. Lửa ninh xương cũng cần thật nhỏ để nước ngọt trong xương tiết ra hoàn toàn giúp nước canh ngon hơn. Đồng thời, bạn nhớ hớt bọt để nước xương được trong.

Thời gian ninh xương tối thiểu là 1h đồng hồ, nhưng tốt nhất là đun tới khi thịt bám quanh xương chín mềm nước sẽ ngọt ngon nhất. Nhưng cũng không nên ninh xương quá lâu vì đó cũng là 1 lý do làm cho nước dùng bị đục và có vị chua.


Trong quá trình ninh xương, chú ý hớt bọt thường xuyên để nước xương được trong hơn.

Trong quá trình ninh xương, chú ý hớt bọt thường xuyên để nước xương được trong hơn.

Có một mẹo nhỏ, bạn nên cho vào nồi nước xương một ít củ hành tím đã nướng chín cũng có tác dụng làm nồi nước xương trong và thơm ngon hơn.

Không nêm nếm nước xương bằng bột nêm vì loại gia vị này làm từ hạt xương hầm sẽ khiến cho nồi nước dùng bị đục. Thay vào đó, hãy nêm bằng muối. Bạn cũng có thể sử dụng rau củ như cà rốt, hành tây, củ cải… làm cho nồi nước dùng có vị ngọt tự nhiên thay vì cho bột ngọt.

Bạn cần chú ý là xương khi hầm nếu lấy từ tủ lạnh ra nên rã đông tự nhiên, không luộc sơ vì khi đó bạn cầm cảm giác miếng xương hết lạnh nhưng thực chất nó vẫn còn lạnh nên khi bỏ vào nước sôi thì các chất lạnh độ tỏa ra làm đục nước khi đó không có cách nào làm trong nước được nữa.

Xử lý khi nước dùng bị đục:

– Lược nước dùng qua một xoong khác với một khăn vải mỏng rồi đun lại.

– Lấy một lòng trắng trứng, đánh tan cho vào nồi nước dùng, khuấy đều lên cho bọt cuốn vào đó rồi hớt ra, nước dùng sẽ trong trở lại.

– Nếu ninh xương gà mà bị đục thì có thể cho tiếp xương gà vào đun cũng làm cho nước trong hơn.

– Cho vào nồi nước dùng vài tai nấm đông cô (nấm hương) hoặc vài lát khoai tây sống cũng là cách làm cho nồi nước dùng trong trở lại.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung thuộc bản quyền Labancorp, cấm sao chép !!!